Thiên địch trong thế giới côn trùng

Cập nhật: 28.02.2018 Lượt Xem: 1308
   Thiên địch là một loài sinh vật có khả năng tiêu diệt một hoặc nhiều loài sinh vật có hại cho cuộc sống con người. Ở đây chúng ta chỉ đề cập đến những kẻ thù tự nhiên như loài ăn thịt và ký sinh với những đóng góp quan trọng trong cuộc sống con người trên khắp hành tinh, ít được chúng ta quan tâm ngày nay.
- Trước hết, xin vui lòng đề cập đến chim sẻ. Mặc dù không phải là số một trong danh sách những kẻ thù tự nhiên nên được ca ngợi cho vai trò của kiểm soát dịch hại. Nhưng chim sẻ là động vật của lịch sử - một minh hoạ đắt giá của lịch sử nhân loại, đặc biệt với một quốc gia Trung Quốc rộng lớn.
 
Chim sẻ thiên địch của côn trùng
 
Hình 1. Chim sẻ thiên địch của côn trùng
 
- Khoảng 50 năm trước (từ 1958 đến 1962), Trung Quốc được liệt kê trong danh sách các loài chim bị giết bởi vì họ nghĩ rằng chúng đang ăn tóc, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp. Trung Quốc đã phát động một nỗ lực chung để lên kế hoạch "bước nhảy vọt vĩ đại" của đất nước.
 
- Nhưng họ không nghĩ rằng con chim sẻ đã ăn sâu nhiều hơn rất nhiều so với ăn thóc. Vì vậy, sau khi hàng triệu con chim sẻ bị tiêu diệt, cũng là lúc sâu, bọ , đặc biệt là châu chấu tràn ngập ruộng đồng, vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Và kết quả là một mất mát lớn, Trung Quốc đã chứng kiến ​​nạn đói khủng khiếp với hàng chục triệu người chết.
 
- Động vật như: Chim: Ngoài chim sẻ ra, hầu hết các con chim nhỏ đều là thiên địch của các loài sâu bọ. Bò sát: rắn ăn chuột; Thằn lằn, tắc kè là những thợ săn côn trùng rất tốt. Ếch: ếch, nhái,cóc đều là những kẻ phàm ăn. Mỗi ngày chúng ăn một lượng lớn thức ăn, chủ yếu là côn trùng, sâu bọ. Hãy nhớ rằng cách đây hơn chục năm, sâu hại đã bùng nổ vì những con ếch vắng mặt trên đồng ruộng do săn bắt để bán cho Trung Quốc.

Trong thế giới côn trùng có:

  • Nhện: Các loài nhện ăn thịt, nhện lùn, nhện nhảy, nhện lưới , nhện linh miêu ... đều ăn sâu bọ. Chúng sống ở khắp nơi, trên mặt đất hoặc dưới nước, nhện rất giỏi trong việc săn mồi, các loài côn trùng khác. Một con nhện trưởng thành có thể ăn tối đa 15 con mồi mỗi ngày.

Mạng nhện bẫy côn trùng

Hình 2. Mạng nhện bẫy côn trùng

  • Bọ xít: Phần lớn bọ xít đều có hại đối với cây trồng,nhưng vẫn có một vài loài có ích đối với cây cối, chẳng hạn như những con bọ xít xanh, thường dùng ống để hút trứng và tiêu diệt rầy hại lúa hoặc bọ xít nước có thể ăn 10 con rầy mỗi ngày.
  • Bọ rùa: Có một cơ thể nhỏ bằng một nửa hạt đậu xanh. Ấu trùng cũng như những con bọ rùa trưởng thành ăn thức ăn rầy nâu (từ trứng, rầy nâu con đến rầy nâu trưởng thành). Mỗi ngày, một con bọ rừa có thể ăn được 5-10 rầy nâu.
  • Ong ký sinh: Bao gồm các ong ký sinh như: ong kén nhỏ, ong đen, ong xanh mắt đỏ. Chúng đẻ trứng vào trứng hoặc côn sâu non. Sau đó, trứng ong sẽ phát triển, tiêu diệt ký sinh trùng. Một ngày, một con ong có thể đẻ vài chục quả trứng.

Ong ký sinh để trúng vào côn trùng

Hình 3. Ong ký sinh để trứng vào rầy

  • Cần phải nói thêm về loài ong ký sinh là loài ong đa phôi ký sinh sâu cuốn lá. Loài ong này đẻ một quả trứng vào trứng của sâu cuộn lá. Nhưng từ một quả trứng ong sớm phân chia thành nhiều quả trứng, có thể nở thành hơn 200 con ong.
  • Kiến: Trên trái đất, nơi có sinh vật, là nơi đó có kiến. Hầu hết loài kiến đều ​​ăn thịt, thức ăn ưa thích của chúng là các loài sâu bọ.
  • Chuồn chuồn: Có rất nhiều loài chuồn chuồn. Chúng có thể bị bắt mồi trong không trung, hoặc bổ nhào xuống như máy bay trực thăng. Thức ăn chủ yếu của chuồn chuồn là côn trùng, sâu bọ. Khi đối mặt với cuộc tấn công "không lực chuồn chuồn", không kẻ nào có thể trốn thoát được.
  • Muỗn muỗn: Chúng trông giống như châu chấu,cào cào, nhưng chúng không ăn thực vật ... Chúng thường hoạt động vào ban đêm và thực ăn ưa thích của chúng là sâu đục thân, bọ rầy lá và bọ đục thân.
  • Bọ ngựa: Đây là một trong những động vật săn mồi hảo hạng, có lẽ chúng ít khi thất bại khi mang theo "thanh kiếm" sắc nhọn khi săn mồi, nạn nhân là những côn trùng gây hại cho lúa cũng như cây cối nông nghiệp.
Hotline
0912 319 819 - 0913 698 196

Kinh doanh 1 : 0912 319 819

Kinh doanh 2 : 0913 698 196Tin tức nổi bật

Tìm hiểu về các loài mối gây hại
   Mối mọt không chỉ khiến các công trình, nhà cửa bị hư hại mà còn gây thiệt hại đến sức khỏe của con..
Quảng Ninh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh mùa hè
   QNP- Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tỉnh Quảng Ninh đã sớm triển khai..
Nguyên nhân gây bệnh và tác hại của bệnh sốt rét
   Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại protozoa tên Plasmodium,..
Bí quyết giúp ngăn côn trùng trong nhà
   Không cần đến thuốc diệt côn trùng, những mẹo vặt “nhỏ nhưng có võ” dưới đây mang đến cho gia đình..
Những điều cần biết về tác hại của chuột
   Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài côn trùng ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh..

thiet ke web thiet ke web lam web bơm cứu hỏa máy bơm ly tâm phụ kiện ống thép luồn dây diện ống ruột gà lõi thép ống thép luồn dây điện máy bơm cứu hỏa máy bơm chìm nước thải ebara

giúp trẻ ăn ngon trẻ biếng ăn giấy dầu chống thấm màng chống thấm hdpe vải địa kỹ thuật rọ đá rèm cửa rèm vải in cờ in áo phông đồng phục trẻ biếng ăn phải làm sao