Quảng Ninh: Kiểm soát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết

Cập nhật: 12.08.2017 Lượt Xem: 199
   (PLO) - Theo ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận trên 50 ca sốt xuất huyết (SXH), trong đó hơn 40 ca dương tính, tập trung nhiều trong tháng 7.

Quảng Ninh: Kiểm soát chặt chẽ dịch sốt xuất huyết

Hình 1.Ảnh minh hoạ

- Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, quan trọng nhất trong việc phòng, chống sốt xuất huyết là nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phát hiện ca bệnh đầu tiên để khoanh vùng, xử lý kịp thời, bởi mỗi ca bệnh chỉ cần chậm phát hiện 1 ngày thì đã có khả năng 10 người bị lây truyền do muỗi đốt từ người bệnh sang người lành.

- Thực tế hiện nay, công tác giám sát, phát hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát huy khá tốt hiệu quả với sự vào cuộc tích cực của người dân. Ngoài những ca bệnh phát hiện trong quá trình nhập viện điều trị, nhiều ca dù không đến viện, song cũng được người dân trong khu thông báo đến các trạm y tế hoặc chính quyền địa phương.

- Khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị y tế cũng đã chủ động xử lý môi trường nơi bệnh nhân sinh sống, như phun thuốc diệt muỗi và yêu cầu địa phương vận động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường.

Dọn vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết

Hình 2.Người dân xã Quảng Long thu gom rác thải sinh hoạt, dọn vệ sinh môi trường.

- Bên cạnh đó, các đơn vị y tế chủ động hơn trong việc giám sát véc - tơ muỗi truyền sốt xuất huyết để phát hiện mật độ muỗi, bọ gậy trong môi trường, từ đó có biện pháp phun, diệt xử lý.

- Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã giám sát véc - tơ sốt xuất huyết 20 lượt tại 10 xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Qua đó, những điểm phát hiện chỉ số muỗi vượt ngưỡng và có các loại muỗi có khả năng truyền sốt xuất huyết đều được tổ chức phun, diệt; đồng thời Trung tâm cùng với các trung tâm y tế địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện công tác vệ sinh môi trường, quản lý các dụng cụ chứa nước, lật úp và thu gom các dụng cụ phế thải tại các điểm này. 

Hotline
0912 319 819 - 0913 698 196

Kinh doanh 1 : 0912 319 819

Kinh doanh 2 : 0913 698 196Tin tức nổi bật

Tìm hiểu về các loài mối gây hại
   Mối mọt không chỉ khiến các công trình, nhà cửa bị hư hại mà còn gây thiệt hại đến sức khỏe của con..
Quảng Ninh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh mùa hè
   QNP- Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tỉnh Quảng Ninh đã sớm triển khai..
Nguyên nhân gây bệnh và tác hại của bệnh sốt rét
   Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại protozoa tên Plasmodium,..
Bí quyết giúp ngăn côn trùng trong nhà
   Không cần đến thuốc diệt côn trùng, những mẹo vặt “nhỏ nhưng có võ” dưới đây mang đến cho gia đình..
Những điều cần biết về tác hại của chuột
   Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài côn trùng ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh..