Một số loài côn trùng phổ biến gây hại đối với cây trồng

Cập nhật: 16.04.2018 Lượt Xem: 70
   Trước khi chúng ta muốn diệt bất kỳ loài côn trùng nào có hại cho cây trồng, chúng ta cần biết nhận dạng, đặc tính và biểu hiện hại trên cây của loài đó để có các biện pháp đúng cách và hiệu quả. Cùng chúng tôi điểm qua một số loài côn trùng gây hại thường thấy trong vườn của bạn.

1. Rầy vừng.

Rầy vùng gây hại cây trồng

- Rệp là loại sâu bệnh phổ biến nhất trong các loài côn trùng gây hại. Rệp có kích thước rất nhỏ nhưng lại tập trung với số lượng lớn nên chúng ta dễ phát hiện.
 
- Chúng tập trung ở rễ, thân cây, lá gần mặt đất và hút nhựa cây, làm cho cây còi cọc, vàng lá. Rệp sinh sôi và nảy nở rất nhanh vì vậy chúng ta cần thường xuyên kiểm tra vườn và có biện pháp xử lý chúng bằng thuốc trừ sâu sinh học.
 

2. Sâu bướm.

sâu bướm gây hại

- Sâu bướm là côn trùng gây hại cho cây trồng đáng sợ. Khi vườn của bạn phát triển, bướm sẽ bay vào, chúng cũng sẽ mang ấu trùng sâu bướm.
 
- Có hàng ngàn loại sâu bướm. Nhưng phổ biến nhất là sâu cải bắp. Chúng ăn rau cải bao gồm cải bắp, bông cải xanh, cải xoăn, cà chua, rau bina và dưa chuột.
 
- Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh, nên thường xuyên kiểm tra khu vườn của bạn, đặc biệt là khi có bướm bay vào. Khi ấu trùng phát hiện, ngay lập tức loại bỏ ấu trùng. Nếu chúng đã phát triển thành sâu, hãy nhớ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học.

3. Bọ sâu tai.

bọ sâu tai

- Bọ sâu tai là côn trùng có hại cho thực vật và có vẻ ngoài ghê rợn. Bọ tai sâu trưởng thành có kích thước 5-25mm, với hai càng chắc khỏe.
 
- Bọ sâu tai giấu trong các vết nứt ở nơi ẩm ướt. Chúng sống dưới đá, gạch, và trong thảm thực vật ẩm ướt như thảm thực vật ẩm và cây bụi. Chúng ăn cả thực vật và côn trùng.
 
- Để thoát khỏi bọ sâu tai, chúng ta có thể đặt bẫy bằng dầu thực vật đóng hộp hoặc tờ báo cuộn thành hình ống đặt dưới gốc cây.

4. Bọ rau xanh.

bọ rau xanh

- Bọ rau xanh là một côn trùng gây hại cho cây, chúng rất khó bị phát hiện vì do đặc điểm màu sắc đặc trưng của loài này. Chúng rất giống với lá cây xanh và ẩn dưới gốc cây. Chúng thích ăn tất cả mọi thứ, cà chua, bắp và nhiều loại thực vật khác.
 
- Trứng của chúng ban đầu có màu đen và khi chúng sắp nở chúng dần dần chuyển sang màu xanh lá cây. Bạn nên thường xuyên kiểm tra khu vườn để loại bỏ bọ rau xanh ngay khi chúng chỉ là trứng.

5. Rệp sáp.

rệp sáp gây hại làm giảm năng suất cây trồng

- Rệp sáp là côn trùng độc hại cho cây trồng và rất khó chữa. Chúng có thân hình bầu dục có thân hình bầu dục, có màu hồng phớt, thân phủ bằng sáp trắng, quanh thân có các tua sáp dài màu trắng. Bọ sáp không di động nhưng có thể di chuyển nhờ kiến.
 
- Rệp sáp được tìm thấy trong lá, chồi non, thân, thân và quả. Rệp sáp gây hại trong suốt cả năm, xảy ra nhiều vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa. Chúng trích hút nhựa phần cuống quả làm quả nhỏ, kém phát triển, thậm chí cả trái khô hoặc các nhánh chết. Loài rệp này hút tại rễ cây làm cây kém phát triển, lá vàng và cây chết. Chúng còn thu hút loài bò hóng đen tới làm tổ.
 
- Trong mùa mưa thường xuyên kiểm tra cổ rễ dưới mặt đất, vùng rệp sáp cắn cắn đầu tiên. Khi rệp sáp đã lan rộng, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để diệt. Nếu bạn thấy kiến ở gần gốc thì cũng phải giết bởi vì chúng có thể di chuyển sang những nơi khác.

6. Ốc sên.

ốc sên

- Ốc sên là là loài có tốc độ phá hoại cây trồng trong vườn nhanh. Chúng ăn lá, thân và tạo vết thương dễ dàng gây bệnh cho cây trồng. Để tiêu diệt chúng, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học để giết ốc sên và trứng xung quanh rễ, để ốc sên không thể trở lại để tấn công cây.

7. Ruồi trắng.

ruồi trắng

- Ruồi trắng là một loại côn trùng gây hại cho cây có kích thước nhỏ. Cơ thể thường có phấn và sáp phủ, hoặc dính vào mặt sau của lá vì vậy rất khó để tiêu diệt. Chúng hút nhựa cây, đặc biệt là các cây cam, bưởi, cây dâm bụt, cà chua, hoa quả,... làm cây cối còi cọc, phát triển kém, nhiễm trùng và nhiễm nấm.
 
- Để giết chết ruồi trắng, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Để ngăn chặn chúng trở lại, bạn có thể sử dụng bẫy chuyên biệt để diệt ruồi trắng.

8. Bọ trĩ

bọ trĩ

- Loài bọ trĩ (còn gọi là "bù lạch" hoặc "rầy lửa") là những loài gây hại cho cây trồng rất khó phát hiện. Con trưởng thành và ấu trùng đều rất nhỏ, có vàng nhạt đến nâu đậm, sống trong chồi hoặc dưới lá non.
 
- Bọ trĩ hút nhựa làm cho mầm non giòn, sượng. Nghiêm trọng hơn, bọ trĩ lan truyền vi khuẩn và nấm. Ngoài ra, chúng cũng làm cho lá vàng và khô, hoa rơi, không đậu trái hay trái cây không lớn.
 
- Để diệt bọ trĩ, bạn sử dụng những loại sâu sinh vật học được làm từ gừng, tỏi, ớt, ...

9. Nhện đỏ.

nhện đỏ

- Nhện đỏ là một loại có hại mà ta rất khó nhận ra do kích thích quá nhỏ. Con trưởng thành chỉ dài 1mm. Nhện đỏ sống bằng cách hút nhựa làm lá non cong, xoắn lại, nếu bị hư hỏng nặng làm lá vàng, khô và rụng. Ngoài lá non, nhện cũng gây hại cho hoa làm rụng hoa.
 
- Nhện thường ẩn lấp ở mặt dưới của lá, tập trung chủ yếu gần gân. Nhện có thể sống và gây hại trong suốt cả năm, nhưng phổ biến nhất trong thời tiết nóng vào khoảng tháng 2 đến tháng 5.
 
- Để tránh nhện đỏ tấn công, đừng để khu vườn của bạn quá khô hanh. Nếu bạn tìm thấy nhện đỏ, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu tự chế ở nhà để phun.
 
- Bên trên là 9 loại côn trùng gây hại trên cây mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng trong khu vườn của bạn. Nếu bạn tìm thấy những côn trùng trong vườn nhà của bạn, bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hoặc kẻ thù tự nhiên để loại bỏ chúng để không ảnh hưởng đến cây cối của bạn. Tuy nhiên, giết tất cả các loài côn trùng trong vườn của bạn là không cần thiết bởi vì để có một hệ sinh thái lành mạnh cần phải có côn trùng, vi khuẩn, nấm hữu ích trong đất và thực vật. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy côn trùng hữu ích hơn để giữ lại, cũng như bổ sung các cách để tăng dinh dưỡng của đất, trồng cây xen canh để cây có thể phát triển lành mạnh và quản lý dịch hại một cách tốt hơn!
Hotline
0912 319 819 - 0913 698 196

Kinh doanh 1 : 0912 319 819

Kinh doanh 2 : 0913 698 196Tin tức nổi bật

Tìm hiểu về các loài mối gây hại
   Mối mọt không chỉ khiến các công trình, nhà cửa bị hư hại mà còn gây thiệt hại đến sức khỏe của con..
Quảng Ninh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh mùa hè
   QNP- Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tỉnh Quảng Ninh đã sớm triển khai..
Nguyên nhân gây bệnh và tác hại của bệnh sốt rét
   Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại protozoa tên Plasmodium,..
Bí quyết giúp ngăn côn trùng trong nhà
   Không cần đến thuốc diệt côn trùng, những mẹo vặt “nhỏ nhưng có võ” dưới đây mang đến cho gia đình..
Những điều cần biết về tác hại của chuột
   Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài côn trùng ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh..

thiet ke web thiet ke web lam web bơm cứu hỏa máy bơm ly tâm phụ kiện ống thép luồn dây diện ống ruột gà lõi thép ống thép luồn dây điện máy bơm cứu hỏa máy bơm chìm nước thải ebara

giúp trẻ ăn ngon trẻ biếng ăn giấy dầu chống thấm màng chống thấm hdpe vải địa kỹ thuật rọ đá rèm cửa rèm vải in cờ in áo phông đồng phục trẻ biếng ăn phải làm sao