Bệnh sốt rét có nguy cơ tái bùng phát

Cập nhật: 27.04.2018 Lượt Xem: 25
   Trong những năm gần đây, Việt Nam không có dịch sốt rét, bệnh tật và tử mắc bệnh và tử vong đều giảm hàng năm. Tuy nhiên, tình trạng sốt rét có nguy cơ quay lại vì nhiều người mang ký sinh trùng sốt rét.
- Phó giáo sư Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Côn trùng - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung Ương, gần đây cho biết Việt Nam không có bệnh sốt rét, bệnh sốt rét và tử vong liên tục giảm hàng năm. Cụ thể, tỷ lệ mắc sốt rét trong 1000 người năm 2017 so với năm 2013 giảm hơn 77%, số bệnh nhân sốt rét giảm hơn 76%, số ký sinh trùng sốt rét giảm 72,6%.
 
phòng tránh bệnh sốt rét
 
- Hàng năm, hàng triệu người sống trong các khu vực sốt rét đặc hữu được bảo vệ bằng các biện pháp kiểm soát sốt rét (thuốc xịt trực tiếp và thuốc trừ muỗi) và hàng chục nghìn bệnh nhân bị sốt được cấp thuốc miễn phí.
 
- Tuy nhiên, tình hình sốt rét đang gặp nguy hiểm ở một số tỉnh như Bình Phước, Gia Lai, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Bình. , Quảng Trị ... vì nhiều người mang ký sinh trùng sốt rét.
 
- "Đây là lý do tại sao bệnh sốt rét có nhiều khả năng trở lại, làm tăng bệnh suất và tử vong và có thể gây ra dịch bệnh," Ông Trần Thanh Dương cho biết.
 
- Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, bệnh sốt rét vẫn còn phức tạp và khó dự báo ở một số địa phương do sự di cư lớn. Đặc biệt, sự đề kháng với bệnh sốt rét có nguy cơ, và quần thể muỗi cũng kháng với hóa chất. Đây là những thách thức ngăn ngừa bệnh sốt rét ở Việt Nam.
 
- Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ lo ngại rằng bệnh sốt rét kháng thuốc từ người đi lao động ở một số nước châu Phi mang ký sinh trùng sốt rét về nước đang gia tăng. Trong số 9.000 trường hợp sốt rét mỗi năm, đến một nửa là sốt rét kỳ lạ. Điều này xảy ra trong bối cảnh kết quả phòng chống sốt rét ở Việt Nam không bền vững, nguy cơ sốt rét gia tăng vẫn còn rất cao ở một số trường hợp trên.
 
- Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tình trạng di dân dân số giữa các vùng, hoạt động xuyên biên giới với các nước có dịch sốt rét cao, người dân có thói quen làm rừng và họ ngủ trong rừng nhưng không dùng màn tránh muỗi . Muỗi truyền bệnh sốt rét cũng thay đổi tập tính, thường trú đậu và đốt người, làm tăng số người có nguy cơ mắc ký sinh trùng sốt rét. Bệnh sốt rét đang dần có xu hướng đề kháng với thuốc trị sốt rét Artemisinin và có nguy cơ lây lan, điều này gây khó khăn cho việc điều trị.
 
- Sốt rét được truyền từ người sang người do muỗi cắn. Biểu hiện ban đầu của căn bệnh này là cảm lạnh - sốt nóng - sau đó đổ mồ hôi. Nhưng có nhiều trường hợp sốt rét không sốt điển hình, bệnh nhân chỉ cảm thấy ớn lạnh hoặc gai rét.
 
- Sốt rét gây thiếu máu, gan to, trẻ bị bệnh cơ thể còi cọc, chậm phát triển, ít thông minh hơn. Phụ nữ mang thai bị sốt rét dễ bị sảy thai, sinh non hoặc biến chứng sinh nở.
 
- Các chuyên gia y tế khuyên nên ngăn ngừa bệnh sốt rét, mọi người nên phòng tránh bị muỗi đốt. Những người làm việc ở miền núi nên đi ngủ mắc màn trống muỗi, nếu có triệu trứng nhiễm bệnh nên đến cơ sở y tế để khám, xét nghiệm. Nếu mắc bệnh sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.
 
- Khi có triệu chứng sốt rét như ớn lạnh, sốt nóng, sau khi đổ mồ hôi hoặc ớn lạnh, bệnh nhân nên ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Hotline
0912 319 819 - 0913 698 196

Kinh doanh 1 : 0912 319 819

Kinh doanh 2 : 0913 698 196Tin tức nổi bật

Tìm hiểu về các loài mối gây hại
   Mối mọt không chỉ khiến các công trình, nhà cửa bị hư hại mà còn gây thiệt hại đến sức khỏe của con..
Quảng Ninh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh mùa hè
   QNP- Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè, tỉnh Quảng Ninh đã sớm triển khai..
Nguyên nhân gây bệnh và tác hại của bệnh sốt rét
   Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng loại protozoa tên Plasmodium,..
Bí quyết giúp ngăn côn trùng trong nhà
   Không cần đến thuốc diệt côn trùng, những mẹo vặt “nhỏ nhưng có võ” dưới đây mang đến cho gia đình..
Những điều cần biết về tác hại của chuột
   Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài côn trùng ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh..